Phong Thủy Wiki

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Phong Thủy Wiki xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 15/01/2021 trên website Tragopmobile.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Phong Thủy Wiki để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 12.870 lượt xem.

Có 25 tin bài trong chủ đề【Phong Thủy Wiki】

【#1】9 Con Của Rồng Và Câu Chuyện Truyền Thuyết (Tổng Hợp)

Ít người biết rằng rồng có chín con (Long sinh cửu tử) với hình dáng và những sở thích hoàn toàn khác nhau (theo truyền thuyết dân gian phương Đông).

Theo Wikipedia:

Rồng hay còn gọi là Long, là một loài vật xuất hiện trong thần thoại phương Đông và phương Tây. Hình ảnh loài rồng luôn biểu thị cho loài linh vật huyền thoại có sức mạnh phi thường. Rồng ở các nước châu Á có nhiều khác biệt với rồng ở các nước châu Âu và châu Mỹ.Con rồng Việt Nam là vật tổ của người Việt theo truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”, trong trang trí kiến trúc, điêu khắc và hội họa hình rồng mang bản sắc riêng, theo trí tưởng tượng của người Việt. Nó khác với rồng trong trang trí kiến trúc và hội họa Trung Hoa và ở quốc gia khác.Hình ảnh Rồng cũng tùy theo thời kỳ:

 • Con rồng thời Lý thể hiện sự nhẹ nhàng, mỏng manh, giống như đang uốn lượn trong mây, thích hợp với các lễ cầu mưa.
 • Con Rồng thời Trần thì mạnh mẽ hơn, thân hình to và khoẻ khoắn.

Rồng Việt Nam thường có một số đặc trưng rõ ràng:

 • Kết hợp của 9 loài vật khác: đầu lạc đà, sừng hươu, mắt thỏ, tai bò, cổ rắn, bụng ếch, vây cá chép, móng chim ưng, bàn chân của hổ.
 • Thân Rồng uốn hình sin 12 khúc. Thân mềm mại uốn lượn thể hiện sự biến hóa.
 • Trên lưng có vây nhỏ liền mạch và đều đặn.
 • Đầu rồng có bờm dài, râu cằm, đầu lớn uy dũng, sừng hươu, mắt to tròn, mũi nở, miệng mở rộng, răng cửa nhọn, thân dài và cơ bắp uyển chuyển uốn lượn với vẩy âm dương ngũ sắc, đuôi Rồng lượn sóng hoặc tõe các tua đuôi, chân rồng với năm móng sắc lẽm chỉ có ở bậc hoàng đế.
 • Miệng ngậm Long châu (ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc rồng hay cầm ngọc bằng chân trước).

9 đứa con của rồng là gì? Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên hãy tìm hiểu về truyền thuyết 9 đứa con của rồng.

Truyền thuyết “Long sinh cửu phẩm”

– Rồng vốn là con vật trong truyền thuyết, là hình ảnh tượng trưng cho sự quyền uy, cao quý và là loài đứng đầu trong muôn thú. Trong văn hóa châu Á, con người luôn tôn thờ loài rồng và chỉ có hoàng tộc mới được sử dụng hình ảnh con rồng làm biểu trưng cho quyền lực cũng như thân phận cao quý của họ.

– Theo truyền thuyết chín đứa con của Rồng (Long sinh cửu tử), Rồng thần sinh được 9 con trai nhưng không con nào là Rồng cả. Chín người con của Rồng đều là các loài thần thú và có tính cách khác nhau. Tùy vào tính cách mà người ta dùng hình ảnh của chúng để trang trí ở những lĩnh vực như mái hiên, nóc nhà, lan can, vũ khí, chiến thuyền,…

Tuy nhiên, cũng do văn hóa dân gian mỗi nơi một khác mà sinh ra nhiều dị bản về “Long sinh cửu phẩm”. Bởi vậy mà danh sách những linh vật được coi là con của rồng cũng có sự khác biệt.

Hiện nay, nhìn chung chia làm hai thuyết:

 • Thuyết 1: Bị Hí, Si Vẫn, Bồ Lao, Bệ Ngạn, Thao Thiết, Công Phúc, Nhai Xế, Toan Nghê, Tiêu Đồ
 • Thuyết 2: Tù Ngưu, Nhai Xế, Trào Phong, Bồ Lao, Toan Nghê, Bị Hí, Bệ Ngạn, Phụ Hí, Si Vẫn

Bởi vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê nhiều hơn 9 con của Rồng.

Danh sách đầy đủ chín đứa con của rồng

Bị Hí

Bị Hí (tên khác là Bí Hí, Bá Hạ, Bát Phúc, Thạch Long Quy) là con trưởng của rồng. Có hình dáng thân rùa, đầu rồng. Chỉ duy nhất có Bí Hí chịu được trọng lượng lớn nên thường được chạm khắc được gọi là “con thú mang bia”.

Một số người nhầm lẫn khi cho rằng các con vật đội bia ở Văn Miếu Quốc Tử Giám là loài Rùa, thật ra đó là Bí Hí vì ngoài đặc tính thích mang vật nặng nó cũng rất thích văn chương nên người xưa dùng nó để đặt bia Tiến sĩ.

Si Vẫn (Tên gọi khác là Si Vĩ, Li Vẫn, con Kìm) là con thứ hai của Rồng. Sống ở biển, có đầu giống hoặc gần như đầu rồng, đuôi, vây, miệng rộng và thân ngắn. Mỗi khi nó đập đuôi xuống nước thì nước bắn lên tận trời và mù mịt cả trời đất.

Thông tin thêm:

Chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Lý Học Đông Phương) đã tổng hợp tất cả những hình tượng Si Vẫn trên các di sản còn lại ở các đình chùa miếu mạo và những tài liệu nói về linh vật này để tạo ra Si Vẫn phiên bản bàn đặt trong nhà đem lại sự tiện lợi, bình an.

Bồ Lao

Bồ Lao là con thứ ba của Rồng. Sống ở biển, thích âm thanh lớn và thích gầm rống. Người xưa thường đúc trên quai chuông hình Bồ Lao, còn dùi thì làm theo hình cá kình với mong muốn tiếng chuông kêu vang xa. Do đó, Bồ Lao cũng được dùng để nói đến tiếng chuông chùa.

Bệ Ngạn (tên gọi khác là Bệ Lao, Hiến Chương) là con thứ tư của Rồng. Có hình dáng giống hổ, răng nanh dài, sắc, có sức thị uy lớn, thích lý lẽ và có tài cãi lý đòi sự công bằng khi có bất công.

Nhờ vậy Bệ Ngạn thường được đặt ở cửa nhà ngục hay pháp đường, ngụ ý răn đe người phạm tội và nhắc nhở mọi người nên sống lương thiện.

Thao Thiết là con thứ năm của Rồng. Có đôi mắt to, miệng rộng, dáng vẻ kỳ lạ. Linh vật này tham ăn vô độ. Vì vậy, được đúc trên các đồ dùng trong ăn uống như ngụ ý nhắc nhở người ăn đừng háo ăn mà trở nên bất lịch sự.

Công Phúc là con thứ sáu của Rồng. Linh vật này thích nước nên được khắc làm vật trang trí ở các công trình hay phương tiện giao thông đường thủy như: cầu, rãnh dẫn nước, đập nước, bến tàu, thuyền bè… với mong muốn công phúc luôn tiếp xúc, cai quản, trông coi lượng nước phục vụ nhân dân.

Nhai Xế (tên gọi khác là Nhai Xải, Nhai Tí) là con thứ bảy của Rồng. Linh vật có tính khí hung hăng, thường nổi cơn thịnh nộ và ham sát sinh nên thường được chạm khắc trên các vũ khí như đao, búa, kiếm… ngụ ý thị uy, làm tăng thêm sức mạnh và lòng can đảm của các chiến binh nơi trận mạc.

Toan Nghê (còn gọi là Kim Nghê) là con thứ tám của Rồng. Có mình sư tử, đầu rồng, thích sự tĩnh lặng và thường ngồi yên ngắm cảnh khói hương tỏa lên nghi ngút nên được đúc làm vật trang trí trên các lò đốt trầm hương, ngụ ý mong muốn hương thơm của trầm hương luôn tỏa ngát.

Tiêu Đồ (hay còn gọi là Thô Phủ) là con thứ chín của Rồng. Linh vật có tính khí lười biếng, thường cuộn tròn nằm ngủ, không thích có kẻ lạ xâm nhập lãnh địa của mình nên thường được khắc trên cánh cửa ra vào, đúng vào vị trí tay cầm khi mở, ngụ ý răn đe kẻ lạ muốn xâm nhập nhằm bảo vệ sự an toàn cho chủ nhà.

Tù Ngưu

Tù Ngưu (hay còn có tên gọi khác là Tỳ Hưu, Kỳ Hưu, Tỳ Ngưu, Tu Lì, Tu Lỳ,…), có hình dạng như một con rồng nhỏ, màu vàng, có sừng như sừng lân. Đây là linh vật giỏi về âm nhạc nên được khắc trên các nhạc cụ, nhạc khí,…

 • Trong phong thủy, mọi hình tượng dùng làm vật khí trấn yểm đều phải là hình tượng tốt đẹp. Và quan trọng là phải thuận lẽ trời đất: có vô thì có ra, có còn thì có mất, có đầy thì có vơi. Chỉ có lòng tham con người là muốn cái gì cũng vĩnh viễn, thêm mà không bớt, có mà không hết.
 • Lẽ tự nhiên không theo lòng người. Nhà Minh có để Tỳ Hưu rồi cũng khánh tận. Hòa Thân có để Tỳ Hưu to hơn Tỳ Hưu của vua rồi thì cũng bị giết và tài sản cũng bị tịch thu vào tay kẻ khác.
 • Hơn nữa hai chữ Tỳ Hưu đã thể hiện cái không hay, không tốt. Thử xem xét lý trong chữ sẽ thấy.
  • Tỳ (lách) là một trong năm tạng, biểu lý với Vị (bao tử).
  • Hưu là hết chức năng.
 • Thực phẩm vào Vị phải nhờ tỳ chuyển hóa, nhưng Vị muốn chuyển hóa được thành các chất bổ dưỡng và ô trọc thì phải nhờ Tỳ khí hóa. Ấy vậy mà Tỳ lại mất hết chức năng, thực phẩm bị ôi thiu trương sình trong bụng… thì ắt sẽ có bệnh. Nhẹ thì bệnh trướng bụng, nặng thì cơ thể lần hồi suy kiệt mà tiêu.
 • Vì vậy hai chữ Tỳ Hưu làm thành tên thì cũng là chỉ điểm báo nguy cho định mạng. Và Tỳ Hưu, trong việc cầu tìm tài lộc thì cũng chỉ là một yếu tố. Yếu tố tương tác cho cái lợi trước mắt nhưng tiềm ẩn nguy cơ cao là tán tài.

  Trào Phong

  – Trào Phong thích sự nguy hiểm, thích nhìn ra xa nên thường chọn chỗ cao, cheo leo như đầu cột, góc mái của ngôi nhà, điểm cao một số công trình kiến trúc,… làm chỗ leo trèo hoặc đứng nhìn. Bởi vậy, nó là linh vật thường được chạm khắc trên nóc nhà (thường đặt ở bốn góc mái nhà) với ngụ ý chống hoả hoạn và thị uy kẻ xấu (gần giống với Si Vẫn).

  Phụ Hí

  Phụ Hí có hình dáng như Rồng, dáng vẻ thanh nhã, thường nằm cuộn mình trên bia đá. Nó rất thích vẻ đẹp của chữ khắc trên các văn bia, nên thường cuộn mình trên đó mà ngắm nghía. Vì vậy, người ta thường khắc một đôi Phụ Hí trên các bia mộ, bài vị với ngụ ý bảo vệ bia mộ.


  【#2】Cóc Thiềm Thừ Là Gì? Ý Nghĩa? Cách Chọn Thiềm Thừ Theo Phong Thủy

  Trong các vật phẩm phong thủy chiêu tài cho nhà ở, Cóc Thiềm Thừ được dùng để khá phổ biến. Cũng như Tỳ Hưu, loại vật phẩm này cần sử dụng đúng cách để đem đến tác dụng chiêu tài như mong muốn.

  1. Cóc thiềm thừ là gì?

  Theo wikipedia – Cóc thiềm thừ hay gọi là Kim Thiềm (tiếng Trung: 金蟾; bính âm: jīn chán; nghĩa đen: “Cóc vàng”) hay còn gọi là Thiềm Thừ (tiếng Trung: 蟾蜍; bính âm: chánchú; nghĩa đen: “con Cóc”) hay còn gọi là cóc vàng là một linh vật được ưa chuộng sử dụng để cầu tài lộc trong phong thủy của Trung Hoa và Việt Nam. Người Trung Quốc gọi đây là Cóc tài lộc hay Cóc ba chân, là 1 trong vật phẩm phong thủy chiêu tài tốt nhất đem đến điềm lành về tài lộc cho gia chủ, là vật phẩm phong thủy đứng thứ hai, sau Tỳ hưu, được cho là đem đến điềm lành về tài lộc vì cóc được cho là biểu tượng linh thiêng trong phong thủy về tài lộc và yên lành.

  1.1 Nhận diện Cóc Thiềm Thừ

  Tên gọi khác của linh vật này là Cóc ba chân, và đây cũng là đặc điểm dễ nhận biết nhất. Thông thường Cóc Thiềm Thừ được đặt trên một chiếc giá tài lộc, ba chân đạp trên hai lớp tiền cổ, miệng Cóc có ngậm một đồng xu, và hai bên sườn là hai xâu tiền cổ.

  Ngoài những đặc điểm trên, nếu quan sát kỹ sẽ thấy trên đầu cóc còn có hình Lưỡng nghi (hình tròn chia thành hai nửa giống hai con cá quay đầu lại với nhau). Trên lưng cóc có những nốt sần gọi là chòm sao Đại Hùng (hay Bắc Đẩu tinh).

  1.2 Truyền thuyết cóc thiềm thừ.

  Theo truyền thuyết của người Hoa, thì Thiềm Thừ vốn là yêu tinh, được Tiên ông Lưu Hải thu phục, theo tiên ông Lưu Hải tu hành nên không làm hại nhân gian như trước, mà hoàn toàn ngược lại dùng phép thuật của mình đi khắp nhân gian để nhả tiền bạc giúp đỡ chúng ta để biểu hiện sự phục thiện, sự cải tà quy chánh với tiên ông Lưu Hải, Thiềm thừ được người Hoa trân trọng như là 1 trong con vật linh thiêng trong phong thủy về tài lộc và yên lành.

  Tạo hình của cóc vàng rất nhiều, thường là ngồi trên thỏi vàng, trên lưng của cóc vàng đeo xâu tiền vàng, thân thể béo tròn, toàn thân choàng lên vẻ phú quý sung túc với ngụ ý “thổ bảo phát tài, tài nguyên quảng tiến” (nhả ra của quý khiến cho chủ nhân phát tài, có cóc vàng trong nhà tiền bạc cứ lũ lượt theo vào), bởi thế có câu: “Đắc kim thiềm giả tất phú quý” hay câu “thiềm cung triết quế”, theo truyền thuyết trong Nguyệt Cung có con Cóc ba chân chính vì như thế mà họ gọi Nguyệt Cung là Thiềm Cung.

  2. Ý nghĩa phong thủy của Cóc Thiềm Thừ

  Cóc Thiềm Thừ là con vật xuất hiện trong truyền thuyết, được miêu tả là có thể “phun ra của cải” và chỉ sống ở những nơi giàu có. Linh vật này rất nhạy cảm với các “mùi” của sự giàu có và chủ yếu “ăn” vàng, bạc, đá quý giống Tỳ Hưu. Vì thế, dân gian tin rằng, ở đâu xuất hiện Cóc Thiềm Thừ thì ở sẽ có khá nhiều vàng bạc, chủ nhân phát triển thành giàu có.

  Trong phong thủy, biểu tượng cóc ngậm tiền chính là đại diện của tiền tài, bên cạnh đó do có hình Lưỡng nghi trên đầu nên linh vật này còn đại diện cho sự bảo vệ. Nhờ cả hai chức năng này, Cóc Thiềm Thừ là linh vật phong thủy được ứng dụng rất phổ biến, chỉ sau . Những người buôn bán làm ăn hay doanh nhân rất thích đặt một con cóc ngậm tiền trong nhà, cửa hàng hay văn phòng làm việc với lòng tin cóc sẽ đem đến tài vận tốt, giúp các bước làm ăn suôn sẻ, may mắn.

  3. Những lưu ý khi dùng Cóc Thiềm thừ

  3.1 Cách chọn Cóc Thiềm Thừ

  Cóc Thiềm Thừ có khá nhiều kích cỡ to nhỏ khác nhau, nên lựa chọn loại phù hợp với không gian định đặt Cóc, giả dụ loại cóc để bàn thường nhỏ hơn nhiều so với cóc để trong phòng khách…

  Nên chọn Cóc Thiềm Thừ bằng chất liệu tự nhiên, trong các số ấy có đồng, gỗ và đá, tốt nhất là đá tự nhiên.

  Theo thuyết Huyền Không Phi Tinh, con người đang sống ở Hạ Nguyên Vận 8 (2004 – 2023), đại diện là sao Bát Bạch (hành Thổ). Do đó Cóc Thiềm Thừ làm bằng đá được cho là tốt nhất, vì đá thuộc hành Thổ, được “Tương vượng” trong Vận 8. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với đá tự nhiên, chưa hẳn bột đá. Bởi đá tự nhiên mới tích tụ đủ các trường năng lượng, linh khí của trời đất

  Cóc Thiềm Thừ hay các linh vật phong thủy khác làm từ bột đá tuy có chi phí rẻ hơn, mẫu mã bắt mắt nhưng sẽ ít có chức năng phong thủy hơn do đã bị can thiệp, trộn thêm nhiều tạp chất trong các bước sản xuất.

  Với loại Cóc Thiềm Thừ đúc bằng chất liệu đồng, thuộc hành Kim, trong Hạ Nguyên Vận 8 thuộc Bát bạch (hành Thổ) nhận được “tương sinh” , vì Thổ sinh Kim.

  Tuy nhiên, từ năm 2024 sẽ kết thúc Vận 8, sang trọng vận 9 (2014 – 2043) đại diện là sao Cửu tử thuộc Hỏa, khắc Kim, nên Cóc Thiềm Thừ bằng đồng sẽ không phù hợp. Trong vận này, Cóc Thiềm Thừ bằng đá tự nhiên vẫn chính là chọn lọc tốt nhất, do thuộc Thổ, và được tương sinh (Hỏa sinh Thổ).

  3.2 Cách đặt Cóc Thiềm Thừ đúng phong thủy

  Cóc Thiềm Thừ có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Tuy nhiên, vị trí phù hợp nhất để đặt Cóc Thiềm Thừ là ở phòng khách, tại góc đối diện chéo với cửa chính. Với cửa hàng, có thể đặt cóc trên bàn thu ngân (đầu hướng vào phía trong). Với bàn làm việc, nên đặt đầu cóc hơi xoay về phía người ngồi làm việc.

  Một nguyên tắc quan trọng cần nhớ là nên đặt Cóc Thiềm Thừ hướng mặt vào trong nhà với quan điểm cóc ngậm tiền mang vào nhà.

  Một vị trí khác cũng được chọn để đặt Cóc Thiềm Thừ là dưới gầm bàn, gầm ghế hoặc trong tủ, nhưng cũng cần chú ý luôn để đầu cóc quay vào phía trong. Quay đầu cóc ra ngoài được cho là đại kị, vì bởi thế sẽ khiến gia chủ hao tổn tài lộc, tiền bạc thất thoát.

  Một số quan điểm cho rằng, do cóc là loài vật sống dưới đất nên ưu ái đặt cóc ở những vị trí thấp hoặc đặt trực tiếp dưới mặt đất. Linh vật này càng đặt gần đất mẹ thì sẽ càng phát huy được tác dụng về mặt phong thủy.

  Với những gia đình muốn đặt cóc ở bàn thờ ông Địa thì nên để ngồi dưới đất, cạnh ban thờ. Tuy nhiên cần chú ý, nếu bố trí trong cùng một ban thờ thì phải để ông Địa cao hơn cóc.

  Để tăng sự sức hút vận may tài lộc, nhiều doanh nhân, người buôn bán cũng thường đặt thêm tượng Cóc Thiềm Thừ trên nóc két sắt.

  – Cóc Thiềm Thừ là linh vật nên tối kỵ đặt tại những nơi ẩm thấp, tăm tối, ô uế như nhà vệ sinh, phòng tắm. Nếu đặt ở những nơi ô uế, Cóc Thiềm Thừ có thể phá hỏng năng lượng tốt đẹp trong nhà, không có tác dụng chiêu tài hóa sát. Đây cũng là linh vật chiêu tài nên phải đặt trong nhà, không đặt phía ngoài.

  – Không đặt Cóc Thiềm Thừ ở vị trí đối diện cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông hơi vì sẽ khiến thất thoát tài lộc.

  – Không nên phủ vải hoặc bất kỳ thứ gì trên mắt Thiềm thừ.

  – Nếu yêu thích Cóc Thiềm Thừ cũng không được đặt quá 9 con trong nhà.

  – Không đặt cóc trong phòng ngủ hoặc phòng bếp vì sẽ dẫn đến những năng lượng xung đột, tốt nhất là đặt tại phòng khách.

  – Nên an vị cóc ba chân ở vị trí cố định, không được di chuyển nhiều vì mỗi lần di chuyển có khả năng sẽ bị rất đông tới hiệu quả phong thủy. Khi dời vị trí cần chọn thời điểm thích hợp.

  – Do Thiềm Thừ là linh vật có mắt nên cần khai quang sau khi rước về. Khi khai quang Thiềm Thừ cũng cần có không gian riêng, chỉ có chủ nhân, không để người lạ vào.

  Như vậy thông qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ tất tần tật về cóc thiềm thừ: Cóc thiềm thừ là gì? Truyền thuyết cóc thiềm thừ, ý nghĩa phong thủy thiềm thừ, cách đặt, chọn cách và những kiêng kỵ về cóc thiềm thừ.


  【#3】Gợi Ý Mẫu Tranh Phong Thủy Phòng Khách Cho Người Mệnh Thủy

  Ngày nay, những bức tranh phong thủy để treo trong phòng khách được nhiều gia đình lựa chọn. Những bức tranh tạo nên điểm nhấn cho không gian thêm sống động.

  Tuy nhiên, khi chọn lựa tranh cho phòng khách cần phải lựa chọn sao cho phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ.

  Với những người mệnh Thủy nên lựa chọn tranh phong thủy phòng khách như thế nào? Mời mọi người cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lờ i.

  Chọn tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy

  Người mệnh Thủy là những người thuộc các tuổi như tuổi Bính Tý, Quý Tỵ, Đinh Sửu, Nhâm Tuất, Bính Ngọ, Quý Hợi, Giáp Thân…. Những người mệnh Thủy này luôn dịu dàng, nhẹ nhàng, tinh tế và luôn biết lắng nghe, họ còn là người rất thẳng thắn và chính trực . Họ phù hợp với màu đen hay xanh dương. Chính vì vậy, khi lựa chọn tranh treo tường phong thủy các bạn nên lựa chọn những bức tranh có màu sắc như vậy. Bởi chúng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, bình an cho người mệnh Thủy.

  Cách lựa chọn tranh treo tường cho người mệnh Thủy để mang lại nhiều may mắn và tài lộc

  Với người mệnh Thủy thì tuyệt đối không được sử dụng những bức tranh mang hành Hỏa hay Thổ. Bởi chúng gây tương khắc có hại cho người mệnh Thủy. Ngoài ra, một số loại tranh phù hợp với người mệnh Thủy như:

  Người mệnh Thủy thì luôn hợp với những bức tranh hành Thủy. Một số bức tranh hành Thủy như bức tranh về sông nước, về mùa đông, tranh cá chép, tranh thuận buồm xuôi gió…. Những bức tranh phong thủy phòng khách này không chỉ giúp đem lại điểm nhấn hấp dẫn cho phòng khách mà chắc chắn chúng còn đem đến nhiều may mắn trong cuộc sống.

  Gia chủ mệnh Thủy cũng rất phù hợp với hành Kim vì vậy mà tranh treo tường phòng khách cho người mệnh Thủy có thể mang hành Kim. Một số bức tranh mang hành Kim như bạch hổ, hạc, chim, gà, khỉ…. Về màu sắc thì bạn chọn những bức tranh có màu sáng sẽ đem lại cho người mệnh Thủy nhiều tài lộc.

  Tranh cá Chép cũng rất phù hợp với người mệnh Thủy

  Tranh phong thủy phòng khách hành Mộc

  Những bức tranh hành Mộc cũng khá hợp với người mệnh Thủy. Những bức tranh hành Mộc như tranh về các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông hay những bức tranh treo tường theo phong thủy về sông suối, ao hồ, thác nước, rừng núi đều rất hợp lý. Những bức tranh không chỉ giúp gia chủ có được không gian hoàn hảo mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt lành đặc biệt khác.

  Những bức tranh phong thủy phòng khách người mệnh Thủy không nên treo

  Bên cạnh những bức tranh nên treo thì người mệnh Thủy không nên treo một số bức tranh về hành Hỏa và Thổ dù treo ở phòng khách hay tranh treo tường phòng ngủ phong thủy. Bởi lẽ, vì treo tranh ở đâu đi chăng nữa thì nó sẽ đem lại nhiều bất hạnh cho những người mệnh Thủy.

  Một số mẫu tranh mà người mệnh Thủy không nên treo trong nhà đó là tranh bát mã, tranh công phượng, tranh con rồng hay một số loại tranh chữ thư pháp đỏ…. Những bức tranh này chắc chắn sẽ không mang lại may mắn cho gia chủ, ngược lại chúng còn cản trở con đường công danh sự nghiệp của người mệnh Thủy.

  Cách treo tranh cho người mệnh Thủy

  Để phát huy hết những ý nghĩa của bức tranh phong thủy phòng khách thì việc treo đúng hướng là điều rất cần thiết. Tùy từng bức tranh thuộc hành gì mà treo theo những hướng khác nhau. Cụ thể như:

  • Nếu bức tranh thuộc hành Thủy thì hướng tốt nhất để các bạn treo tranh chính là hướng Bắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể treo hướng Đông để có thể điều hòa được nguồn năng lượng của hành Mộc và Hỏa dư thừa.

  • Nếu bức tranh phong thủy thuộc hành Kim thì hướng tốt nhất chính là hướng Tây và Tây Bắc của căn phòng. Treo tranh ở hướng này sẽ giúp cho tiền tài chảy vào nhà. Bạn cũng có thể treo tranh ở hướng Bắc với ý nghĩa củng cố sự nghiệp cho bản thân.

  • Nếu tranh phong thủy là hình ảnh các con giáp thì phải xem tuổi của bạn có hợp với con giáp đó hay không. Nếu không thì không nên treo dù ở bất kỳ hướng nào vì chúng sẽ mang đến nhiều vận hạn xấu.

  Tùy từng bức tranh mà lựa chọn hướng treo tranh cho phù hợp với người mệnh Thủy

  Với những chia sẻ nêu trên về lựa chọn tranh phong thủy phòng khách hy vọng đem lại cho các bạn nhiều thông tin bổ ích và thú vị nhất. Nếu các bạn còn vấn đề gì chưa hiểu cần giải đáp hay muốn tìm hiểu về tranh treo văn phòng hợp phong thủy thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cách tốt nhất.


  【#4】Hình Dáng Nhà Ở Theo Quy Luật Phong Thủy Là Như Thế Nào ?

  Hình dáng nhà ở như nào cho phù hợp quy luật phong thủy ?

  Hình dạng nhà ở hợp phong thủy cần có 3 điều kiện cơ bản sau đây:

   Hình dạng nhà ở vuông vắn: Nhà ở nên thiết kế dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Khi thiết kế nhà ở dạng hình chữ nhật cần chú ý. Chiều dài và chiều rộng ngôi nhà phải theo tỷ lệ vàng. Cụ thể tỷ lệ vàng được tính bằng công thức:

  • Bốn mặt nhà ở đầy đủ không được khuyết hãm: Ngôi nhà cần phải có đủ các góc: Đông, Tây, Nam, Bắc. Không để khuyết hãm bất cứ góc nào.
  • Trái, phải của ngôi nhà thiết kế cân xứng: Bên trái có cửa thanh long, bên phải có cửa bạch hổ cùng cân bằng, chế ngự lẫn nhau.

  Sống trong ngôi nhà có kiến trúc phù hợp phong thủy sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Cũng như tinh thần của chủ nhà cũng như những người sống ở đó.

  Dòng khí trong nhà lưu thông chậm rãi và ổn định, vừa cân đối vừa hài hòa. Bốn phương tám hướng đều có chính khí tụ hợp lại tạo ra trường khí giàu năng lượng. Đảm bảo cho một ngôi nhà đủ rộng rãi và thoáng đãng. Phòng khách sáng sủa, phòng ngủ thoải mái, phòng học( đọc) yên tĩnh, phòng làm việc thư thái. Mỗi không gian đều như một bộ phận của cơ thể khỏe mạnh và dồi dào sức sống.

  Những điều tối kỵ khi thiết kế nhà ở theo phong thủy

  Trong phong thủy thiết kế kiến trúc nhà ở đại kỵ những trường hợp sau đây:

  1. Nhà ở có hình dạng khúc khuỷu: Dòng khí không thông, trường khí không tốt.
  2. Nhà ở có hình dạng dao bầu: Ngầm chứa hiểm họa, không cát tường.
  3. Nhà ở có hình dạng súng tiểu liên:Kiểu nhà giống con đường hẹp, dòng khí khó lưu thông và rất dễ bị thoát khí.
  4. Nhà ở có hình dạng súng lục: Nhà ở dạng này có dòng khí ngắn, trường khí yếu. Ảnh hưởng đến vận thế của người trong nhà.
  5. Nhà ở có hình góc nhọn: Kiểu nhà ở này gần giống với dạng nhà hình tam giác. Nhưng ảnh hưởng nhẹ hơn. Riêng kiểu nhà ở hình tam giác thì đại kỵ trong xây dựng và thiết kế kiến trúc nhà ở.
  6. Nhà ở hình hành lang: Kiểu nhà này giống một con đường lớn trống trải, không thể tụ tài khí. Hay còn gọi là nhà vô khí ảnh hưởng rất lớn đến những người sống ở đó.

  Một số dạng nhà ở kiêng kỵ theo quy luật phong thủy

  1. Thiếu vị trí trung tâm: Trong 4 phương vị và vị trí trung tâm có ngũ hành như sau: Phương Đông thuộc Mộc, Phương Tây thuộc Kim, Phương Nam thuộc Hỏa, Phương Bắc thuộc Thủy. Và trung tâm nhà ở thuộc Thổ. Nếu thiếu vị trí trung tâm sẽ thiếu hành thổ. Thiếu thổ sẽ thiếu hơi ẩm dễ gây các bệnh về da,tỳ vị và khoang miệng.
  2. Thiếu vị trí phía Đông: thiếu vị trí này là thiếu hành Mộc sẽ ảnh hưởng đến gan, mật, gân cốt dễ mỏi, mắt mờ.
  3. Thiếu vị trí phía Tây: Thiếu vị trí này sẽ thiếu hành Kim, ảnh hưởng đến phổi, ruột, hệ hô hấp.
  4. Thiếu vị trí phía Bắc: Thiếu vị trí này tất thiếu hành Thủy, ảnh hưởng đến xương cốt, hệ thống tiết liệu, thính lực.
  5. Thiếu vị trí phía Nam: Thiếu vị trí này là thiếu hành Hỏa, ảnh hưởng đến tim, huyết mạch.
  6. Thiếu vị trí Đông Nam: Tương tự như thiếu vị Đông.
  7. Thiếu vị trí Đông Bắc: Tương tự như thiếu vị trí trung tâm.
  8. Thiếu vị trí Tây Nam: Tương tự như thiếu vị trí trung tâm.
  9. Thiếu vị trí Tây Bắc: Tương tự như thiếu vị trí phía tây,nhưng ảnh hưởng lớn hơn. Ảnh hưởng lớn đến chủ nhà và những người cao tuổi trong nhà.

  Hình dáng nhà ở lý tưởng ngoài việc chú trọng tới kiểu dáng ngôi nhà phải vuông vắn, bốn góc phải chỉn chu, trái phải cân xứng. Còn đòi hỏi bố cục hợp lý, ngăn nắp, có chỗ riêng tư kín đáo. Để có được ngôi nhà hợp phong thủy cần lưu tâm những vấn đề cốt yếu sau:

  1. Phòng to không được trống rỗng, phòng nhỏ không bị gò bó.
  2. Nhà bếp và nhà vệ sinh phải kín đáo và không nằm gần nhau.
  3. Phòng ngủ phải theo thứ tự chủ khách, phòng ngủ của chủ nhà phải lớn hơn phòng ngủ khác.


  【#5】Hướng Đông Nam Là Hướng Nào? Ảnh Hưởng Của Hướng Đông Nam Trong Phong Thủy Nhà Ở?

  Hướng đông nam là hướng nào?

  Theo Wikipedia, hướng đông nam được xác định dựa vào hướng đông và hướng nam, hướng giữa hai hướng này chính là hướng đông nam.

  Có 8 hướng chính và 8 hướng phụ, trong đó 8 hướng phụ lần lượt là: Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Tây Tây Bắc, Tây Tây Nam, Bắc Đông Bắc, Bắc Tây Bắc, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam.

  Hướng đông nam là hướng nào?

  Vì vậy, việc xác định hướng đông nam dựa vào vị trí giữa hướng đông và hướng nam là chưa thật sự chính xác, nếu không xác định kỹ, bạn có thể xác định thành hướng Nam Đông Nam hoặc hướng Đông Đông Nam.

  Cách xác định hướng đông nam?

  Để xác định hướng đông nam một cách chính xác, gia chủ có thể dùng một trong những phương pháp sau: sử dụng la bàn (lưu ý tránh để gần lửa, kim loại hoặc để trên mặt phẳng gồ ghề), xác định dựa theo hướng mặt trời, mặt trăng, các chòm sao hoặc địa vật,…

  Hướng đông nam thuộc hành gì?

  Trong phong thủy, hướng đông nam được xem là hướng tượng trưng cho vài vật, tiền tài của gia chủ. Xét theo ngũ hành, hướng đông nam thuộc hành mộc, có màu bản mệnh là màu xanh lá, xanh lục,…

  Gia chủ có thể trưng bày những vật phẩm phong thủy thuộc hành mộc theo hướng đông nam để giúp tài vận của gia chủ thăng tiến. Trong những vật phẩm phong thủy, cây xanh là một trong những vật phẩm được nhiều người lựa chọn để trưng bày theo hướng đông nam nhất.

  Hướng đông nam thuộc hành gì?

  Ngoài ra, gia chủ cũng có thể trưng bày những vật phẩm phong thủy thuộc mệnh thủy (theo ngũ hành tương sinh, thủy sinh mộc) để giúp tài vận được trôi chảy, tuần hoàn không ngừng. Những vật phẩm phong thủy thuộc mệnh thủy phù hợp là: hồ cá, còn non bộ, thác nước nhân tạo,…

  Nên tránh những vật phẩm phong thủy thuộc mệnh kim (theo ngũ hành tương khắc, kim khắc mộc) như những đồ vật làm từ kim loại hoặc có màu bạc, trắng, ánh kim,…Đồng thời, gia chủ cũng không nên trưng bày những đồ vật thuộc mệnh hỏa để tránh tiền tài trong nhà bị “thiêu rụi”.

  Nhà hướng đông nam có tốt không?

  Để có thể trả lời câu hỏi ” Hướng đông nam có tốt không? “, chúng ta cần phải phân tích dựa trên các yếu tố tác động đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình như công việc, sự nghiệp, sức khỏe, gia đạo, tình cảm,…

  Về công việc, sự nghiệp: nhà hướng đông nam được chia thành 2 trường hợp: hướng đông nam vượng và hướng đông nam suy.

  Nhà có hướng đông nam vượng giúp cho việc làm ăn của gia chủ được phát triển một cách nhanh chóng, các thành viên trong gia đình có khả năng xã giao tốt, dễ dàng nhận được sự tin tưởng của người khác, phù hợp với những ai làm trong lĩnh vực chính trị, đối ngoại. Nếu gia chủ là nữ thì còn có nghề nghiệp tốt, thịnh vượng đủ đường, cuộc sống sung sướng, gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

  Ngược lại, ngôi nhà có hướng đông nam suy, gia chủ làm tất cả mọi việc đều không thuận lợi, mọi việc luôn bị chậm chạp hoặc bị đè nén, không có khả năng thăng tiến, phát triển.

  Về sức khỏe:

  Nhà có hướng đông nam vượng: luôn khỏe mạnh, cường tránh, bệnh nặng hóa nhẹ, bệnh nhẹ hóa không, tinh lực dồi dào.

  Nhà có hướng đông nam suy: luôn trong trạng thái cảm thấy mệt mỏi, buồn phiền, thể chất và thần kinh yếu, dễ bị ốm đau hoặc mắc bệnh vặt.

  Tùy thuộc vào hướng đông nam thịnh hay suy mà nhà hướng đông nam mới tốt hay không?

  Về gia đạo:

  Nhà có hướng đông nam vượng: mối quan hệ của các thành viên trong gia đình rất tốt, quan hệ hàng xóm, láng giềng hòa thuận, tối lửa tắt đèn có nhau. Khi gặp khó khăn sẽ được mọi người giúp đỡ một cách nhiệt tình.

  Nhà có hướng đông nam suy: các thành viên thiên về cuộc sống hưởng thụ, dễ dàng bị chìm trong cạm bẫy, đặc biệt cuộc sống hôn nhân có nhiều vấn đề xảy ra, dễ dẫn tới tình trạng ly hôn hoặc không thể kết hôn được.

  Như vậy, để có thể xác định được làm nhà hướng đông nam có tốt không, gia chủ cần phải xác định được chính xác hướng đông nam của ngôi nhà là hướng thịnh hay là hướng suy. Ngoài ra, sự vượng hay suy của hướng đông nam còn phần nào phụ thuộc vào cung, can, chi, mệnh của gia chủ, không gian – thời gian của khu vực và bố cục của căn nhà.

  Nhà hướng đông nam có mát không?

  Thông thường, để có thể xác định được hướng mua nhà, xây nhà là hướng nào mát nhất, chủ yếu còn phụ thuộc vào khu vực, địa thế xây dựng của ngôi nhà.

  Ở Việt Nam chúng ta có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng nên hướng nhà mát nhất là hướng Nam. Tuy nhiên, đông nam mới là hướng mà nhiều người lựa chọn nhất khi xây nhà. Nguyên nhân bởi vì xây dựng nhà hướng đông nam sẽ giúp gia chủ nhận được nguồn ánh sáng trọn vẹn vào mỗi buổi sáng, đặc biệt trong những ngày mùa đông (đông chí), mặt trời sẽ mọc ở hướng đông nam, mang lại sự ấm áp cho cả gia đình. Còn vào mùa hè, nhà hướng đông nam sẽ tránh được ánh mặt trời gay gắt chiếu vào, bảo đảm sự mát mẻ.

  Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào?

  Trước khi trả lời được câu hỏi “Nhà hướng đông nam thì đặt bếp hướng nào?”, ban đầu chúng ta cần phải biết một số yêu cầu phong thủy cơ bản để có thể xác định được hướng bếp.

  Trong phong thủy học, vị trí của bếp nếu phải được đặt tại khu vực mang tính dương, bởi bếp nếu có thuộc tính dương, thuộc hành Hỏa. Nếu gia chủ đặt bếp tại khu vực có tính âm hoặc mang hành thủy sẽ dẫn tới việc các nguồn khí trong nhà xung đột lẫn nhau, làm rạn nứt các mối quan hệ của thành viên trong gia đình.

  Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào?

  Để xác định được hướng đặt bếp phù hợp, ngoài hướng nhà còn phải phụ thuộc vào cung, can, chi, mệnh của gia chủ, từ đó mới có thể xác định được vị trí đặt bếp sao cho phù hợp nhất.

  Đối với những ngôi nhà được xây dựng theo hướng đông nam, hướng đặt bếp phù hợp nhất là nằm ở các hướng: hướng chính Tây, hướng Nam hoặc hướng Đông Bắc. Tùy thuộc vào cung can chi mệnh của gia chủ mà xác định được nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào phù hợp nhất.

  Đặc biệt, nhà hướng đông nam đặt bếp hướng Tây Bắc được xem là đại kị trong phong thủy, khiến cho cuộc sống của gia chủ gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

  Ngoài việc xác định hướng đặt bếp hợp phong thủy, gia chủ cần phải quan tâm thêm yếu tố bố trí, thiết kế bên trong căn nhà và khu vực xung quanh bếp sao cho đảm bảo mang lại nguồn vượng khí lớn nhất cho các thành viên gia đình.

  Nhà hướng đông nam đặt cầu thang hướng nào?

  Trong trường hợp bạn xây dựng nhà cao tầng hoặc nhà ống,vị trí cầu thang trong ngôi nhà hướng đông nam cũng rất quan trọng. Trong phong thủy học, cầu thang có vai trò “dẫn khí”, giúp cho nguồn vượng khí lưu thông lên các tầng của ngôi nhà.

  Đối với những ngôi nhà hướng đông nam, hướng đặt cầu thang phù hợp nhất là theo 4 hướng tốt trong nhà (theo các hướng Thiên Y, Diên Niên, Sinh Khí, Phục Vị) theo cung can chi mệnh của gia chủ.

  Ngoài ra, gia chủ có thể áp dụng các xác định 8 cung bát quái trong nhà, từ đó xác định được hướng cầu thang phù hợp nhất.

  Nhà hướng đông nam đặt cầu thang hướng nào?

  Lưu ý, khi thiết kế cầu thang trong nhà hướng đông nam, gia chủ nên thiết kế cầu thang ngược chiều kim đồng hồ để giúp nguồn vượng khí lưu thông một cách tốt nhất.

  Nhà hướng đông nam đặt giường ngủ hướng nào?

  Trong phong thủy, phòng ngủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Vì vậy, không lấy làm lạ khi câu hỏi nhà hướng đông nam đặt giường hướng nào nhận được sự quan tâm rất lớn.

  Giường ngủ là nơi gia chủ nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi, nên phải được đặt ở vị trí tốt, nhận được nhiều dương khí để có thể “bổ sung” năng lượng cho gia chủ.

  Nhà hướng đông nam đặt giường ngủ hướng nào?

  Nhà hướng đông nam không có quá nhiều ảnh hưởng phong thủy tới hướng giường ngủ, mà hướng giường ngủ lại phụ thuộc phần nhiều vào hướng cửa phòng ngủ cũng như cách bố trí, thiết kế kiến trúc ngôi nhà của bạn.

  Vì vậy, câu hỏi nhà hướng đông nam đặt giường ngủ hướng nào là một câu hỏi “khó”, không đủ dữ kiện cũng như các thông tin xung quanh. Nếu như bạn muốn xác định hướng giường ngủ phù hợp với ngôi nhà hướng đông nam, bạn nên tìm hiểu thêm các thông tin xoay quanh như thông tin cung can chi mệnh của bản thân cũng như kiến trúc ngôi nhà để có thể mang lại nguồn vượng khí tốt nhất cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

  Nhà hướng đông nam sơn màu gì?

  Như đã nói ở trên, hướng đông nam là hướng thuộc hành mộc, nên gia chủ có thể chọn những màu sơn thuộc mệnh Mộc (màu bản mệnh) như xanh lục, xanh lá mạ,…hoặc những màu thuộc mệnh Thủy (màu tương sinh) như màu xanh dương, xanh da trời, màu đen,…

  Nhà hướng đông nam sơn màu gì?

  Ngoài ra, vì hướng đông nam trong ngôi nhà còn là hướng đại diện cho tiền tài, vận khí của gia chủ, nên bạn có thể điểm xuyết thêm một chút màu vàng ở phòng khách hoặc phòng ăn.

  Nhà hướng đông nam hợp tuổi nào?

  Theo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, nhà hướng đông nam hợp tuổi sửu và tuổi thân nhất. Ngoài ra, những gia chủ thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh sẽ phù hợp xây nhà hướng đông nam hơn so với những gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh.

  Cách tính tuổi gia chủ hợp với nhà hướng đông nam:

  Bước 1: Cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch và giản ước đến khi còn 1 chữ số.

  Bước 2: Đối với gia chủ là nữ, lấy số giản ước cộng với 5 (nếu gia chủ sinh sau năm 2000 thì cộng với 6). Đối với gia chủ là nam, lấy 10 trừ đi số giản ước (nếu gia chủ sinh sau năm 2000 thì lấy 9 trừ đi số giản ước). Kết quả sau phép tính này được gọi là quái số.

  Nếu như kết quả gia chủ rơi vào các số 1, 3, 4, 9 thì gia chủ thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh, phù hợp với những ngôi nhà xây dựng theo hướng đông nam. Nếu kết quả rơi vào 2, 5, 6, 7, 8 thì gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh, không nên xây nhà theo hướng đông nam.

  Như vậy, qua bài viết này, Nhadatinfo hy vọng bạn có thể trả lời câu hỏi hướng đông nam là hướng nào cũng như tìm hiểu được những yếu tố phong thủy xoay quanh nhà hướng đông nam một cách chính xác nhất.


  【#6】Phong Thủy Nhà Ở Là Gì? Nguyên Tắc Xem Hướng Nhà Hợp Tuổi

  Phong thủy vốn dĩ là một phạm trù của khoa học chứ không phải là mê tín như nhiều người vẫn nghĩ. Theo Wikipedia “Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người”.

  Trong đó:

  Trên thực tế, ngay từ xa xưa con người đã chú trọng đến các yếu tố về phong thủy nhà ở. Truyền thuyết từ thời Hùng Vương dựng nước đã quan tâm tới việc tìm đất đóng đô, góp phần không nhỏ vào sự phát triển hưng thịnh của quốc gia Văn Lang.

  Hiểu một cách đầy đủ nhất, phong thủy là kết quả của tri thức nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường, bố cục đồ đạc, mặt bằng không gian sống và phương pháp thay đổi những tác động đó tới cuộc sống con người.

  2. Phong thủy nhà ở và điều cần phải biết

  2.1. Kiến thức phong thủy nhà ở cơ bản

  2.1.1. Thế nào là nhà ở hợp phong thủy?

  Ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ đem lại sự tốt lành, hưng vượng cho gia chủ sinh sống trong đó. Để được coi là hợp phong thủy, ngôi nhà cần hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi từ : địa hình đất, phương vị, có sự thông thoáng và sự tác động vừa phải của cả nắng, gió tới ngôi nhà.

  2.1.2. Phong thủy nhà ở hợp mệnh gia chủ

  Phong thủy tốt cũng có nghĩa là phương hướng nhà, đồ đạc trong nhà phải phù hợp với tuổi và bản mệnh của gia chủ. Nếu chủ nhân ngôi nhà mệnh Thổ, nên chọn tông màu vàng, nâu, đỏ… làm màu chủ đạo khi bài trí nội thất cho căn nhà.

  Ngoài ra, phong thủy nhà ở cũng nên tránh đồ nặng nề, như trụ đá hoặc bàn ghế hình vuông. Tốt nhất, nên trang trí nhẹ nhàng, có cây xanh để tạo ra sự thư giãn cho người ở.

  Sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước nhà phong thủy theo hướng trong nhà giúp chúng biết được hướng tốt xấu có hợp mệnh gia chủ không sẽ chính xác hơn

  2.1.3. Tàng phong tụ khí là gì?

  Theo các chuyên gia phong thủy, khi chọn đất xây nhà cần chọn nơi thoáng khí. Chọn nơi thoáng khí không có nghĩa là chọn nơi gió thổi mạnh. Bởi trong phong thủy, gió thổi quá mạnh sẽ khiến tài lộc không thể tụ lại trong ngôi nhà.

  Trong sắp xếp đồ đạc, cũng cần hướng tới sự gọn gàng, tạo cảm giác thông thoáng cho không gian sinh sống. Nên bài trí cho các luồng khí tập trung tại chính trung tâm của căn nhà.

  Nếu căn nhà có diện tích rộng, cần quan tâm sắp xếp sao cho gió không thổi một mạch từ trước ra sau. Ngược lại, nhà có diện tích hạn chế cần kiêng kỵ sự lộn xộn, để ngôi nhà luôn được thông thoáng.

  Ánh sáng mặt trời là yếu tố rất được chú trọng trong phong thủy nhà ở. Căn nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên, thông gió, thoáng khí sẽ tốt cho cả sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

  Do đó, hãy chú ý tới việc sắp xếp nội thất để không món đồ nào chặn nguồn ánh sáng và nguồn khí lưu thông vào căn nhà của bạn.

  2.1.5. Thêm màu sắc tương sinh cho căn nhà

  Màu xanh lá cây được xem là màu sắc lành mạnh, tốt cho trạng thái tinh thần và góp phần nâng cao sức khỏe. Do đó, nếu được nên bố trí nhiều cây xanh trong nhà.

  Màu trắng cũng giúp trung hòa cảm xúc, do vậy cũng có thể dùng màu này để trang trí nhà cửa.

  Phòng ngủ không nên sử dụng màu đỏ. Màu cam sẽ hợp với phòng của trẻ nhỏ và phòng làm việc nên sử dụng gam màu gợi sự vui vẻ, lạc quan như màu xanh, màu trắng sữa.

  2.2. Nguyên tắc phong thủy nhà ở

  Đáp ứng các nguyên tắc trong phong thủy nhà ở ngay từ khi xây dựng ngôi nhà và lên ý tưởng sắp xếp đồ đạc sẽ giúp giữ lại chân khí, xua tan ám khí. Qua đó, đem lại vượng phúc cho gia đình, tránh bệnh tật và đẩy lùi những điều không may mắn.

  2.2.1. Nhà phải tọa hướng vượng

  Chọn được hướng tốt, hợp với tuổi tác và cung mệnh của gia chủ là việc quan trọng hàng đầu trong phong thủy nhà ở. Chọn đúng hướng vượng, gia đạo sẽ bình an, vô sự, cung tài lộc vì thế cũng dồi dào. Ngược lại, nếu hướng nhà xấu sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, công việc làm ăn, tiền tài cũng vì thế mà không được thuận lợi.

  2.2.2. Cửa chính không bị phạm

  Cửa chính không chỉ có tác dụng ra vào mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đón sinh khí và tài lộc. Do đó, cửa chính phải có kích thước, tỷ lệ, kiểu dáng hợp lý. Phải đặt ở cung sinh khí, diên niên mới có thể đón vượng khí.

  Không nên thiết kế cửa trước và cửa hậu đối diện nhau. Mở cửa nhìn thấy bếp đầu tiên cũng không có lợi về mặt tiền bạc. Nhà vệ sinh gần cửa ra vào cũng không đem lại dòng năng lượng tốt lành cho ngôi nhà. Một điều cũng cần lưu ý là không nên đặt gương trước cửa, bởi nó sẽ cản trở các nguồn năng lượng tốt đi vào nhà.

  2.2.3. Sắp xếp đồ đạc từng phòng đúng phong thủy

  Sắp xếp đồ đạc trong nhà không những phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà còn phải sắp xếp phù hợp về mặt phong thủy. Cụ thể:

  • Phải thông thoáng, tầm nhìn không bị che chắn. Sắp xếp đồ đạc hợp lý, đón được ánh sáng tự nhiên.
  • Không nên dùng các loại đèn hình ống, như đèn tuýp.
  • Trần phòng khách có thể trang trí để không gian có điểm nhấn và thêm sinh động.
  • Chỉ nên có 1 bộ sofa trong phòng khách.
  • Ghế dài sofa phòng khách nên nằm hướng ra lối vào nhà để đón khách thì mới có quý nhân giúp đỡ cho gia chủ khi cần.

  Phòng khách phải thông thoáng, đón được ánh sáng tự nhiên

  Nhà bếp và phòng ăn:

  • Nhà bếp và phòng ăn liền nhau.
  • Vị trí bàn ăn nên đặt ở giữa nhà, có đường đi lối lại thuận tiện.
  • Bàn ghế có thể sử dụng hình dạng tròn, bầu dục hoặc vuông đều được.
  • Bếp ga không nên đối diện với đầu vòi nước.
  • Không đặt bếp ngược cửa ra vào.
  • Không đặt bếp gần tủ lạnh, không đặt gần phòng ngủ do quá trình nấu nướng sinh ra những khí không tốt cho sức khỏe.
  • Xem mẫu phòng bếp đẹp đã được xếp theo phong thủy

  Trang trí phòng bếp bằng tông màu sáng, tạo cảm giác sạch sẽ và gọn gàng hơn Phòng ngủ:

  • Giường ngủ phải đặt sát tường, theo hướng tốt.
  • Không đặt giường ngủ sát cửa sổ để tránh khí quá mạnh.
  • Giường ngủ tuyệt đối không quay chân ra hướng cửa phòng.
  • Phòng ngủ tránh dùng màu nóng như màu đỏ, cũng không nên dùng màu đen.
  • Đồ nội thất lấy hình vuông làm chủ đạo, không nên có cửa sổ tròn, bàn tròn, tủ tường hình bán nguyệt hoặc bất kỳ đồ vật nào có hình dạng trụ, tròn.
  • Gương trên bàn trang điểm không nên đối diện với giường nằm.
  • Trần phòng ngủ không nên trang trí thêm đồ vật gì, bởi có thể tạo cảm giác bất an, áp lực khi ngủ, khiến giấc ngủ không được trọn vẹn.
  • Không sử dụng đồ nội thất có chất liệu từ kim loại như: tủ sắt, giá sắt… sẽ tạo ra cảm giác lạnh lẽo, khó ngủ.
  • Xem mẫu thiết kế phòng ngủ đẹp đã bài trí đầy đủ theo phong thủy như trên

  Không đặt giường ngủ sát cửa sổ, tránh khí quá mạnh

  Phòng tắm và nhà vệ sinh:

  3. Hướng dẫn gia chủ cách tự xem phong thủy nhà ở

  Không nhất thiết phải nhờ tới thầy phong thủy, sau đây là những cách mà bạn có thể áp dụng để tự xem phong thủy cho chính căn nhà của mình.

  3.1. Quan sát hướng nhìn của ngôi nhà

  Bạn nên đứng trước cửa nhà, quan sát xung quanh xem có công trình lớn đang thi công gần đó không? Có chướng ngại vật nào đang đối diện với ngôi nhà không?

  Đặc biệt, cần chú ý xem trước cửa nhà có cây cối, cột điện trên đường, tháp nhọn nhà thờ đối diện trực tiếp với cửa nhà hay không. Đặc biệt, tối kỵ nhà nằm ở ngã ba đường, vì khi đó có cảm giác con đường sẽ đâm thẳng vào cửa chính nhà bạn…

  Nếu có những chướng ngại vật như vậy, cách hóa giải duy nhất chính là đặt một chiếc gương bát quái hướng ra ngoài đường.

  3.2. Dùng la bàn để kiểm tra hướng nhà

  Đứng trước cửa nhà, sử dụng la bàn để kiểm tra hướng của căn nhà. Lưu lại kết quả và đem so sánh với phương hướng tốt nhất cho cung mệnh của mình.

  Nếu căn nhà ở vào hướng không phù hợp sẽ không đem lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

  Quan sát chắc chắn không có vật gì cản trở luồng khí lưu thông khắp trong nhà. Đặc biệt, nên sắp xếp đồ đạc hợp lý để luồng khí có thể tụ lại ở trung tâm phòng khách. Phòng khách cũng cần rộng rãi, thông thoáng, đón được ánh sáng tự nhiên và không bày biện quá nhiều đồ đạc.

  Trước cửa nhà cũng cần đảm bảo không có bất cứ đồ vật gì, ngăn cản luồng khí lưu thông vào nhà. Ngược lại, nếu nhà ở chỗ gió quá mạnh, xung quanh thưa vắng thì nên làm hàng rào, trồng thêm cây cối để tránh gió thổi khí sẽ không tụ lại được trong ngôi nhà.

  3.4. Xem xét phương vị trong bát quái để sắp xếp đồ vật

  Trong bát quái có tất cả 8 phương vị, tượng trưng cho: gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức.

  Dựa theo bát quái đồ, bạn có thể tìm ra ý nghĩa biểu tượng của các phương hướng. Khi đó, tùy vào mong muốn của từng người, sẽ có những cách sắp xếp đồ vật tương ứng.

  3.5. Kiểm tra phong thủy của các phòng

  3.5.1. Phong thủy phòng khách

  • Kiểm tra xem sàn nhà phòng khách có bằng phẳng hay không. Nếu không thì cần chỉnh sửa lại cho bằng phẳng, tránh lồi lõm, bong tróc…
  • Vật trang trí hình tròn sẽ tốt cho phòng khách hơn những hình thù khác.
  • Phòng khách phải luôn gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát. Tránh để u ám, ẩm thấp sẽ sinh ra những luồng khí không tốt.
  • Có một lối đi “lệch” từ cửa chính vào phòng khách sẽ tránh được sát khí từ bên ngoài xông thẳng vào nhà. Đồng thời, các trường khí khi đi theo hình vòng vèo vào trong nhà mà không phải đường thẳng cũng giúp chủ nhân dễ hấp thu tài lộc hơn.
  • Thêm cây xanh cho phòng khách nhiều sinh khí, tăng tài lộc và tạo cảm giác thư thái.
  • Đồ vật trong nhà không được chắn ngang lối đi.
  • Không nên để tường phòng khách đơn điệu một màu, hãy thêm những bức tranh màu sắc cho căn phòng trở nên sinh động.

  3.5.2. Phong thủy phòng bếp:

  • Đứng ở vị trí chuẩn bị đồ ăn, nếu lưng quay ra cửa thì cần phải điều chỉnh sao cho vừa nấu ăn và vừa nhìn thấy cửa.
  • Kiểm tra xem bếp ga có đặt gần tủ lạnh không, nếu có cần di chuyển 2 đồ vật cách xa nhau.
  • Nếu vòi nước nằm gần bếp ga sẽ gây ra xung đột giữa hành thủy và hành hỏa. Vì thế, nên thay đổi vị trí cho 2 đồ vật này.
  • Không đặt bếp dối diện nhà vệ sinh, cũng không đặt bếp chung tường với tường nhà vệ sinh.

  Bàn ăn nên đặt chính giữa, thuận tiện “đường đi lối lại” cả hai bên

  3.5.3. Phong thủy phòng ngủ

  • Để ý tường phòng ngủ xem có bức tranh dày, tủ quần áo nặng hay bất kỳ đồ vật gì tạo cảm giác bất an, áp lực cho bạn không. Nếu có, hãy bỏ chúng đi.
  • Hãy chắc chắn khi ngồi trên giường, bạn không thể nhìn thấy mình qua bất cứ chiếc gương nào. Nếu có, hãy che gương lại hoặc di chuyển chúng tới vị trí khác.
  • Nên đặt đầu giường hướng về phía Đại cát. Trong trường hợp vợ và chồng không có chung hướng tốt thì nên chọn theo hướng của vợ.
  • Phòng ngủ không đặt gần bếp, do bếp sinh ra nhiều khí độc trong quá trình nấu nướng, có thể gây ảnh tới giấc ngủ và sức khỏe của mọi người.

  3.5.4. Ví trị đặt bàn thờ

  Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cũng khá quan trọng, nếu đặt đúng phong thủy sẽ đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình. Theo đó, bàn thờ thần linh và tổ tiên nên đặt ở nơi dễ nhìn, thoáng đãng, cao ráo và sạch sẽ. Đặc biệt, cũng cần phải hợp với cung mệnh của gia chủ.

  3.6. Kiểm tra phong thủy trước cửa nhà

  Kiểm tra phong thủy trước cửa nhà cũng là việc làm quan trọng để mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

  Trước tiên, hãy quan sát xem trước cửa nhà có bị rác vây quanh hay không, có mùi lạ khó chịu hay không. Nếu có thì phải dọn dẹp, tẩy uế ngay vì chúng sẽ gây ra những nguồn năng lượng xấu, ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

  Tiếp theo, nên kiểm tra trước cửa nhà mình có bị gương của nhà đối diện chiếu thẳng vào không. Nếu có thì các thành viên trong gia đình bạn rất dễ gặp phải vận xấu, mọi chuyện đều không tốt đẹp, tài vận dễ suy hao. Trong trường hợp này hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy.

  4. Những kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

  Có những đồ vật nếu xuất hiện trong nhà sẽ không hợp phong thủy, dễ đem lại nhiều điều không may mắn. Cụ thể là:

  • Cây chết: Nếu cây trong nhà bạn đang bị héo, rủ xuống hoặc chết, bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, dễ buồn ngủ và không có năng lượng tích cực.
  • Lịch cũ: Có thể mang đến điềm không may mắn cho gia chủ.
  • Những bức họa về động vật hung dữ cũng bị coi là có chứa tà khí, không nên treo trong nhà.
  • Hoa giả, hoa khô: Tượng trưng cho sự chết chóc, giả tạo, mang năng lượng xấu nên khuyến cáo không dùng ở bất kỳ phòng nào.
  • Binh khí, vũ khí: Cũng tạo cảm giác bất an, lạnh lẽo cho không khí gia đình.
  • Vòi nước bị rò rỉ là điềm báo thất thoát tài lộc. Khi đó, sẽ làm tiêu tan những nguồn khí tích cực của ngôi nhà. Năng lượng cá nhân và sức khỏe của gia chủ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.
  • Gương treo tường không nên đặt đối diện cửa ra vào, bởi có thể sẽ ngăn chặn và xua đuổi vận may tài lộc của gia chủ.
  • Giường ngủ ba mặt đều sát tường sẽ kìm hãm công việc làm ăn của gia chủ, tạo cảm giác ngột ngạt, tù túng, thậm chí như đang bị giam hãm.
  • Đặt tivi trong phòng ngủ sẽ phá đi sự yên tĩnh, ảnh hưởng đến giấc ngủ và mối quan hệ vợ chồng.
  • Nhà cửa bừa bãi, đồ vật bày bừa lung tung dễ cản trở khí tốt và sinh ra những luồng khí xấu tích tụ trong nhà, lâu ngày dễ gây bệnh tật cho sức khỏe của gia chủ.

  5. Mẹo phong thủy nhà ở giúp thu hút tiền tài cho gia chủ

  Giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, thêm cây xanh để thu hút tài lộc và những điều may mắn.

  6. Phong thủy nhà ở theo tuổi chuẩn nhất

  Mỗi con giáp khác nhau sẽ phù hợp với những màu sắc khác nhau. Đặc biệt, màu sắc của tường nhà và màu sắc đồ nội thất trong gia đình có vai trò to lớn trong việc cân bằng, hỗ trợ bản mệnh của các thành viên. Do đó, nắm bắt cách thức sử dụng màu sắc hợp với quy luật phong thủy là việc bạn cần quan tâm trong trang trí nội thất nhà ở.

  6.1. Phong thủy nhà ở cho người tuổi Tý

  Gia chủ tuổi Tý nên lựa chọn những gam màu sáng, tươi tắn để trang trí nhà ở. Cụ thể:

  Màu vàng, nâu phù hợp với gia chủ tuổi giáp Tý và canh Tý

  6.2. Phong thủy nhà ở cho người tuổi Sửu

  Gia chủ tuổi Sửu rất hợp với gam màu nóng, do đó, nên sử dụng gam này trong trang trí nhà ở để đem lại nhiều may mắn.

  6.3. Phong thủy nhà ở cho người tuổi Dần

  Người tuổi Dần nên sử dụng các màu sau trong trang trí nội thất theo phong thủy nhà ở:

  • Gia chủ tuổi Giáp Dần hợp màu đen, xanh dương, xanh lá cây.
  • Gia chủ tuổi Canh Dần hợp màu đen, xanh dương, xanh lá cây.
  • Gia chủ tuổi Nhâm Dần hợp màu vàng, nâu, trắng.
  • Gia chủ tuổi Mậu Dần hợp màu đỏ, cam, tím, vàng, nâu

  6.4. Phong thủy nhà ở cho người tuổi Mão

  Người tuổi mão nên sử dụng các màu sau trong trang trí nội thất theo phong thủy nhà ở:

  • Gia chủ tuổi Ất Mão hợp màu trắng, đen, xanh dương.
  • Gia chủ tuổi Quý Mão hợp màu vàng, nâu, trắng.
  • Gia chủ tuổi Đinh Mão hợp màu đỏ, cam, tím, xanh lá cây.
  • Gia chủ tuổi Kỷ Mão hợp màu đỏ, cam, tím, vàng, nâu.

  Gia chủ tuổi Ất Mão và Quý Mão rất hợp với màu trắng, đen, xanh dương

  6.5. Phong thủy nhà ở cho người tuổi Thìn

  Người tuổi Thìn nên sử dụng các màu sau trong trang trí nội thất theo phong thủy nhà ở:

  6.6. Phong thủy nhà ở cho người tuổi Tỵ

  Người tuổi Tỵ nên sử dụng các màu sau trong trang trí nội thất theo phong thủy nhà ở:

  6.7. Phong thủy nhà ở cho người tuổi Ngọ

  Người tuổi Ngọ nên sử dụng các màu sau trong trang trí nội thất theo phong thủy nhà ở:

  6.8. Phong thủy nhà ở cho người tuổi Mùi

  Người tuổi Mùi nên sử dụng các màu sau trong trang trí nội thất theo phong thủy nhà ở:

  6.9. Phong thủy nhà ở cho người tuổi Thân

  Người tuổi Thân nên sử dụng các màu sau trong trang trí nội thất theo phong thủy nhà ở:

  6.10. Phong thủy nhà ở cho người tuổi Dậu

  Người tuổi Dậu nên sử dụng các màu sau trong trang trí nội thất theo phong thủy nhà ở:

  Gia chủ tuổi Quý Dậu và Kỷ Dậu hợp màu vàng, nâu

  6.11. Phong thủy nhà ở cho người tuổi Tuất

  Người tuổi Tuất nên sử dụng các màu sau trong trang trí nội thất theo phong thủy nhà ở:

  • Gia chủ tuổi Mậu Tuất hợp màu đen, xanh dương, xanh lá cây.
  • Gia chủ tuổi Bính Tuất hợp màu đỏ, cam, tím, vàng, nâu.
  • Gia chủ tuổi Giáp Tuất hợp màu đỏ, cam, tím, xanh lá.
  • Gia chủ tuổi Canh Tuất hợp màu vàng, nâu, trắng.

  6.12. Phong thủy nhà ở cho người tuổi Hợi

  Người tuổi Hợi nên sử dụng các màu sau trong trang trí nội thất theo phong thủy nhà ở:

  Nếu là người có kiến thức về phong thủy và kinh nghiệm trong bài trí nội thất, việc phối hợp các màu sắc, để chúng bổ trợ cho nhau về mặt phong thủy và tạo ra hiệu ứng về thẩm mỹ là điều không hề khó.

  7. NaDu Design – tư vấn thiết kế nội thất cao cấp hợp phong thủy và uy tín tại Hà Nội

  Tìm hiểu chuyên sâu sẽ thấy kiến thức về phong thủy rất rộng. Do đó, để có được căn nhà không chỉ hòa hợp về mặt phong thủy lại vừa đẹp, vừa sang trọng không phải là việc mà ai cũng có thể làm được. Khi đó, điều quý khách cần chính là có sự hỗ trợ, tư vấn từ một đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

  Với kinh nghiệm nhiều năm và năng lực đã được khẳng định qua hàng trăm công trình thực tế; NaDu Design tự hào sở hữu dịch vụ thiết kế nội thấtthi công nội thất trọn gói căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố thể hiện được đẳng cấp xứng tầm gia chủ cũng như đảm bảo các yêu cầu về phong thủy nhà ở.

  Chúng tôi vinh dự được chủ nhân của các căn hộ cao cấp như Vinhome, Gamuda, Mipec RiverSide, Royal city… tin tưởng, lựa chọn làm công ty nội thất trực tiếp thi công. Ngoài ra, chúng tôi cũng thi công hàng trăm biệt thự, nhà phố, nhà hàng và các khách sạn sang trọng…

  Với mỗi công trình, chúng tôi luôn làm việc nghiêm túc, đầu tư thời gian, công sức và chất xám xứng đáng. Đáp lại, sau khi hoàn thiện NaDu Design luôn nhận được sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng. Các đồng nghiệp, chuyên gia trong cùng lĩnh vực cũng đánh giá cao về trình độ và uy tín của NaDu Design.

  Nhờ vậy, những công trình mang thương hiệu NaDu Design không chỉ xuất hiện tại Hà Nội mà còn được “phủ sóng” rộng rãi tới nhiều tỉnh thành miền Bắc và trên khắp cả nước.

  Thiết kế nội thất hợp phong thủy nhà ở của NaDu Design (ảnh 4) Thiết kế nội thất hợp phong thủy nhà ở của NaDu Design (ảnh 5) Thiết kế nội thất hợp phong thủy nhà ở của NaDu Design (ảnh 6) Thiết kế nội thất hợp phong thủy nhà ở của NaDu Design (ảnh 7) Thiết kế nội thất hợp phong thủy nhà ở của NaDu Design (ảnh 8) Thiết kế nội thất hợp phong thủy nhà ở của NaDu Design (ảnh 9) Thiết kế nội thất hợp phong thủy nhà ở của NaDu Design (ảnh 10)

  Nếu có nhu cầu, quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline 0904.666.138 để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp, hợp phong thủy cùng dịch vụ xây nhà đa dạng về phong cách.

  Địa chỉ: 264 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

  Gmail: [email protected]

  Website: nadudesign.com

  Chọn NaDu, chọn đúng gu, đúng đẳng cấp


  【#7】Cách Trồng Cây Trầu Bà Theo Phong Thủy

  Đặc điểm cây trầu bà

  Cây Trầu Bà có đặc điểm là cây thân thảo dạng leo, lá đơn, gốc lá hình tim, thuôn dài ở đỉnh, có loại xanh toàn phần, có loại có những đốm vàng trên lá, vàng nằm rải rác trên phiến lá, cụm hoa dạng mo, cuống ngắn, bò dài hoặc buông thõng xuống trên các chậu treo.

  Cây trầu bà rất dễ sống và có tốc độ sinh trưởng rất nhanh ở trong điều kiện thời tiết mát, bóng râm. Là loại cây rất hút nước vì thế trầu bà còn có thể trồng thủy sinh.

  Hướng dẫn cách trồng cây trầu bà theo phong thủy

  Cách 1: Trồng trầu bà bằng đất

  Cách trồng:

  Bước 1: Chọn cây trầu bà có nhánh to khỏe, mập mạp, rồi cắt dây trầu bà có từ 4-5 lá để ươm. Không cắt quá dài như vậy thời gian đứng lá lâu, tỉ lệ sống của cây sẽ thấp.

  Bước 2: Chọn chậu ươm có miệng cứng và đứng, để cố định cây trầu bà ươm thành vòng tròn, sau này khi trồng sang chậu cảnh cây sẽ có lá đứng đẹp và dễ trồng.

  Bước 3: Trộn hỗn hợp 60% bột xơ dừa + 30% trấu sống + 10% tro trấu để làm giá thể ươm cây. Sau đó cho giá thể vào chậu ươm và tiến hành quấn và trồng dây trầu bà vào chậu ươm theo vòng tròn, rồi phủ đầy giá thể lên kín dây trầu bà và nén chặt vừa phải tránh làm gãy rễ non.

  Cách chăm sóc:

  Khi cây trầu bà đã phát triển, rễ mọc nhiều và chắc khỏe thì bạn có thể chuyển cây sang chậu cảnh để trồng. Loại đất thích hợp để trồng trầu bà là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoáng khí và có khả năng giữ ẩm tốt.

  Cần làm giàn hoặc cắm cọc cho cây leo để cây phát triển tốt.

  Cây trầu bà không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc, chỉ cần chú ý giữ cho đất luôn đủ ẩm để cây phát triển tốt, không để cây ngoài nắng nóng trưa hè.

  Nên đặt cây ở nơi có ánh sáng tự nhiên, râm mát vì trầu bà là cây ưa bóng, phù hợp với cường độ áng sáng trung bình.

  Cách 2: Trồng trầu bằng thủy canh

  Cách trồng:

  Bước 1: Chuẩn bị 1 chậu thủy tinh, một giỏ nhựa với kích cỡ phù hợp với cây trầu bà.

  Bước 2: Tách cây trầu bà từ chậu hoặc từ các giá thể trồng trầu bà đã lớn, lấy nước rửa sạch rễ cây và cắt hết các phần rễ bị hỏng, thối và chỉ giữ lại rễ chính và rễ khỏe.

  Bước 3: Đặt cây trầu bà vào giỏ nhựa trong bình nước thủy tinh, lấy nước dung dịch dinh dưỡng thủy canh hòa vào bình nước để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt.

  Bước 4: Khoảng 15-20 ngày sau, khi cây trầu bà đã có bộ rễ phát triển tốt, đều thì bạn sẽ bổ sung cho loại cây ngoại thất này thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây trầu bà.

  Cách chăm sóc:

  Để cây có thể phát triển xanh tốt, bạn cần phải chú ý là cung cấp nước sạch cho cây, không bị nhiễm các chất độc hại. Nước cần phải để qua đêm hoặc mang ra phơi nắng để lượng clo trong nước bay bớt đi rồi mới thay nước cho cây.

  Vào mùa hè, thời tiết rất nắng và nòng thì bạn cần thay nước cho cây 3-4 ngày 1 lần. Còn vào mùa lạnh thì khoảng 1 tuần thay nước cho cây 1 lần.

  Thường xuyên theo dõi tình hình cây phát triển và nếu phát hiện cây bị hỏng thì cần phải thay nước cho cây và cắt nhỏ những rễ bị chết, thay nước mỗi ngày đến khi cây mọc bộ rễ mới và phát triển bình thường.

  Không cần đổ nước quá ngập vì có thể khiến dễ cây bị ngạt thở, ngập úng, ảnh hướng tiêu chí cực đến với sự phát triển của cây trầu bà.

  Rửa sạch rễ cây: Việc này giúp cho cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, có thể dùng vòi nước xịt lên rễ cây để rửa ( Xịt sức nước nhẹ ), không dùng tay vò vì có thể khiến rễ cây bị hỏng.

  Dùng kéo cắt những chỗ rễ bị hỏng, cắt và tỉa lá cây bị vàng úa, dập.

  Rửa nhẹ nhàng lá cây, tránh mạnh tay sẽ làm dập lá thì cây sẽ không còn đẹp mắt.

  Cần vệ sinh, rửa sạch chậu hoặc bình thủy tinh khi chăm sóc cây.

  Wiki Cách Làm


  【#8】Tìm Hiểu Kiến Thức Phong Thủy Xây Nhà Ở Cơ Bản

  Phong thủy bao la như trời đất, sâu rộng như đại dương, bất tận như không gian và thời gian. Không biết điểm khởi đầu và chẳng thấy điểm kết thúc.

  • Phong thủy loan đầu (phong thủy theo hình thế)
  • Phong thủy Bát Trạch
  • Phong thủy Huyền Không

  Bạn chưa biết nhiều về phong thủy chỉ xem những vấn đề cốt lõi để xây nhà (Không cần nghiên cứu phong thủy)

  Không nên xem nhiều thầy:

  Cổ nhân có câu: “Lắm thầy nhiều ma”. Vì điều đó sẽ làm cho Bạn “tẩu hỏa nhập ma” hoang mang, bối rối, không biết ai đúng ai sai. Thứ nhất, hai thầy phong thủy coi theo trường phái khác nhau sẽ có cách tính, bố trí khác nhau (Cũng giống như bác sỹ Tây y khám bệnh khác bác sỹ Đông y). Thứ hai, Cùng trong một trường phái sẽ có nhiều cách bố trí khác nhau tùy theo phán đoán của mỗi người thầy.

  Tin hay không tin thì thôi. Đã đặt niềm tin vào Phong thủy phải thực hiện kỹ lưỡng:

  Bạn nên nhờ thầy phong thủy đến tận nhà, hoặc xem trên mặt bằng nhà kết hợp la bàn có độ số chính xác bạn mới có ngôi nhà đúng hướng được. Kết quả sẽ sai nếu khi thực hiện không chính xác do nguyên nhân sau:

  Do bạn không tự định được đại thái cực (Trọng tâm của ngôi nhà).Không định được sơn nào, mà chỉ định cung để đặt bếp, hướng cửa thì không dùng được. Ví dụ, nói bếp đặt tại cung Cấn(Đông bắc) là sai, phải nói rõ sơn Dần (trong cung Cấn) còn sơn Cấn, Sửu cũng trong cung Cấn nhưng không dùng được.

  Bạn đã biết ít nhiều về phong thủy xem để xây nhà

  Bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước xem phong thủy cho mình hoặc cho người khác. Ví dụ, sách phong thủy hiện nay rất nhiều, bạn phải tìm hiểu rõ ràng và tìm hiểu từ gốc. Ví dụ sách phong thủy thực hành chỉ dẫn bố trí hướng nhà, hướng bếp … copy từ sách của Hồng Kông, Đài Loan khi sách xuất bản năm 1995 thuộc vận 7, đến nay (2013) vận 8 nhưng vẫn dùng vận bàn là vận 7 để hướng dẫn người đọc bố trí theo phong thủy.

  Điều căn bản nhất Bạn phải tập sử dụng la bàn. Qua đó phải nắm được đại thái cực là gì? Biết rõ cung nào và hướng ra sao với độ số la bàn là bao nhiêu thì mới bắt đầu bập bẹ tập đi trên con đường phong thủy được.

  Nếu một la bàn cho nhiều kết quả khác nhau: Thứ nhất, kiểm tra dưới nền nhà có bê tông cốt thép hay không, nếu có đặt một ghế nhựa hoặc gỗ cách mặt sàn để tránh bị ảnh hưởng của từ tính. Sau khi đã làm những việc trên mà kim la bàn vẫn “chạy nhảy” lung tung (khu vực đó có từ tính khá cao) thì hãy bình tĩnh hãy định vị bằng GPS trên google map trên di động là xong.

  Đọc sách phong thủy cơ bản để nghiên cứu:

  Nếu bạn nghiên cứu theo phong thủy theo phái Bát trạch hãy đọc ” Bát trạch minh cảnh” của cố tác giả Thái Kim Oanh do nhà sách Hồng Dân xuất bản năm 1965.Nếu bạn nghiên cứu Phong thủy Huyền không phi tinh hãy đọc ” Thẩm thị huyền không học” của cố tác giả Thẩm Trúc Nhưng do Nguyên Anh Vũ biên dịch do nhà xuất bản Thời Đại xuất bản năm 2009.Để tìm hiểu về chọn ngày, giờ khởi công, động thổ, xây bếp lò, đặt cây đòn dông… hãy đọc ” Bát Lãm Quần Thơ” của cố tác giả Thái Kim Oanh do nhà sách Hồng Dân xuất bản năm 1965.

  Một số vấn đề phong thủy cơ bản cần nên biết

  Nhà nhiều người, làm nhà xem tuổi ai:

  Nếu bạn “hy sinh đời bố, củng cố đời con” bạn lấy tuổi con. Nếu bạn là trụ cột làm ra tiền để nuôi cả gia đình, hãy lấy tuổi Bạn

  Nếu chẳng may nhà hướng xấu thì sao?

  Nếu không thể sửa hướng bếp, vị trí đặt bếp. Cũng không nên quá lo lắng vì phong thủy ngôi nhà cũng không quyết định hết tất cả.

  Nếu bố trí theo phong thủy mà không phù hợp công năng sử dụng và không thẩm mỹ thì sao?

  Không có gì là tuyệt đối: Dù bạn có biết xem phong thủy đi chăng nữa bạn cũng không bao giờ bố trí căn nhà của bạn phù hợp phong thủy 100%.

  Ngoại trừ hướng nhà, hướng bếp ta nên ưu tiên bố trí cho phù hợp phong thủy. Còn những phần khác thì nên bố trí đúng công năng sử dụng, tính hợp lý về kiến trúc.

  Khi làm nhà theo phong thủy ta ưu tiên chú ý những gì? Phong thủy là khoa học hay mê tín dị đoan?

  Các phái phong thủy Loan đầu, phong thủy Bát trạch, phong thủy Huyền không phi tinh đều dựa trên cơ sở cơ bản là lý thuyết âm dương, ngũ hành. Người xem phong thủy phải học, thực tập, tích lũy kinh nghiệm mới có thể bố trí nhà cửa theo phong thủy được. Phong thủy có phải là môn khoa học: Cả 3 phái trên đều có lý thuyết lập luận logic dựa trên quan điểm âm dương, ngũ hành. Tuy nhiên, các viết sách của người xưa ẩn dấu nhiều, ngoài ra hình thức truyền khẩu tạo ra nhiều dị bản, không chứng minh rõ ràng nên không thể coi là môn khoa học được.Phong thủy tâm linh: Không cần nghiên cứu hoặc có nghiên cứu nhưng vẫn dùng tha lực thế giới siêu nhiên trợ giúp.

  Bát quái: Thái cực sinh Lưỡng nghi, bao gồm âm nghi và dương Nghi quấn quít với nhau như ” cậu với mợ”, trong âm có phần dương, trong dương có phần âm Lưỡng nghi sanh tứ tượng. Tứ tượng sinh bát quái gồm 08 quẻ đơn phối hợp với nhau thành 64 quẻ kép biến hóa khôn lường.

  (無極生有極、有極是太極、

  太極生兩儀、即陰陽;

  兩儀生四象: 即少陰、太陰、少陽、太陽、

  四象演八卦、八八六十四卦

  Vô cực sanh hữu cực, hữu cực thị thái cực;

  Thái Cực sanh lưỡng nghi, tức âm dương;

  Lưỡng nghi sanh tứ tượng: tức thiếu âm, thái âm, thiếu dương, thái dương;

  Tứ tượng diễn bát quái, bát bát lục thập tứ quái – Nguồn Wikipedia –)

  Hậu tiên Bát Quái: Còn gọi là Bát quái Văn Vương, Văn Vương nhà Chu: “Khi thế giới bắt đầu, đã có trời và đất. Trời phối hợp với đất sinh ra tất cả mọi thứ trong thế giới. Trời là quẻ Càn và đất là Khôn. Sáu quẻ còn lại là con trai và con gái của họ.” Phong thủy xây nhà theo Bát trạch chỉ cần dùng Hậu tiên bát quái là đủ.

  NGŨ HÀNH TƯƠNG SANH: Kim sanh Thủy, Thủy sanh Mộc, Mộc sanh Hỏa, Hỏa sanh Thổ, Thổ sanh Kim.

  NGŨ HÀNH TƯƠNG KHẮC: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

  a Thiên can tương hợp ( 05 trường hợp) b Thiên can tương xung ( 10 trường hợp)

  Các chuyên đề phong thủy xây nhà đặc sắc


  【#9】Quý Hải Luận Bàn Phong Thủy Thương Xá Tax

  Được xây dựng từ thời Pháp, thương xá Tax được coi một phần ‘di sản’ của Sài Gòn, gắn liền với thành phố từ thủa sơ khai. Việc thương xá Tax được phá dỡ để xây dựng thành Trung tâm thương mại cũng tạo sự quan tâm nhiều chiều trong dư luận.

  Thương xá Tax có một vị trí đắc địa ở góc độ kinh doanh và cả trong phong thủy. Điều này đã được minh chứng qua 130 năm tồn tại và phát triển Tax. Thế nhưng, khi xây dựng thành TTTM, thì phong thủy thương xá Tax sẽ thay đổi như thế nào?

  Và sau đây là chia sẻ của một công dân thành phố, nhà phong thủy Qúy Hải trên báo Điện tử Một Thế Giới:

  Thương xá Tax (tiền thân Grands Magasins Charner) vẫn sẽ là biểu tượng của Sài Thành qua các thời kỳ từ lúc khởi đầu (năm 1924) và trong tương lai (sau 2021), với tôi cũng như bao người dân thành phố, tuổi ấu thơ, ký ức luôn gắn liền với những di tích, kiến trúc cổ, di sản văn hóa tại Sài Thành, qua theo dõi tin tức, kiểm nghiệm, khảo sát phong thủy vừa qua, tôi đã có chứng nghiệm phong thủy để tin vào điều đó. Chúng ta nên kỳ vọng, và có niềm tin vào sự đổi mới đồng thời bảo tồn một trong những di sản kiến trúc còn sót lại này của đơn vị quản lý.

  Điều thứ nhất làm tôi ấn tượng đó là ý kiến hãy bảo tồn di sản của Tổng lãnh sự quán Phần Lan tại TPHCM, các cơ quan quản lý địa phương, cũng như người dân chúng tôi sau đó là ý kiến sẽ bảo tồn một phần của đơn vị quản lý tòa nhà thương xá Tax trong thiết kế mới.

  Điều thứ hai để tôi tin rằng thương xá Tax vẫn là biểu tượng vì nhìn lại lịch sử như bài viết trên Một Thế Giới “Thương xá Tax 130 năm nhìn lại” đăng ngày 19.8.2014, dù trải qua bao thăng trầm, nâng tầng, cải tạo chỉnh sửa so với nguyên bản từ năm 1924 đến nay, thì biểu tượng vẫn tồn tại và phát triển bền vững.

  Điều thứ ba là chính tôi đã mục sở thị khảo sát phong thủy địa điểm này vì sự tò mò, hiếu kỳ của một người dân khi nghe tin tòa nhà sẽ được xây dựng lại. Với sự phát hiện khá bất ngờ về phong thủy của địa điểm này, tôi sẽ diễn giải bên dưới.

  Thương xá Tax trước năm 2021

  Sự chứng nghiệm phong thủy thương xá Tax

  Bất kỳ ai cũng có thể thấy được vị trí của Thương xá Tax là một vị trí đắc địa ở góc độ kinh doanh, vì tọa lạc ngay vòng xoay, mặt tiền hai trục đường lớn Nguyễn Huệ và Lê Lợi tại trung tâm TPHCM, theo tôi đó là một lợi thế lớn nhưng không phải là yếu tố quyết định, đảm bảo sự thành công của Thương xá Tax (vì có những vị trí đất đẹp mà tôi biết nhưng không thịnh vượng). Phát hiện bất ngờ của tôi về mặt phong thủy thương xá Tax là cách cục của mảnh đất này rất tốt, dù ở thời kỳ nào thì nó sẽ vẫn luôn thịnh vượng. Để tận dụng tốt cách cục này thì trong công tác thiết kế phải biết tận dụng tối đa những lợi ích này và biết biến hóa lấy suy làm vượng.

  Sơ đồ vị trí Thương xá Tax từ ảnh vệ tinh Wikimapia

  Khởi đầu xây dựng 1921 – khai trương, đi vào sử dụng năm 1924 thuộc vận 4 (1924 – 1943), tòa nhà Grands Magasins Charner (Thương xá Tax hiện nay) có song tinh đáo hướng (Tây Bắc), toàn bàn tam ban. Thời kỳ này làm ăn khá tốt.

  Sau khi nâng thêm tầng (năm 1942)

  Đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, vận 6 (1964 – 1983): tuy vẫn kinh doanh nhưng không phát đạt lắm, có sự trì trệ, đình trệ, toàn bàn trong thời kỳ này là tam ban phụ mẫu nhưng lệnh tinh đảo ngược (thượng sơn hạ thủy).

  Năm 1981, cửa hàng bách hóa thành phố ra đời

  Từ ngày 19.01.1998 (Thương hiệu: Thương xá Tax trở lại), cũng như sau ngày cải tạo, chỉnh trang lớn gần nhất khai trương lại 26.04.2003 đây là thời kỳ vận 7 (1984 – 2003) thương xá Tax khá phồn thịnh, vượng tinh đắc lệnh, vượng sơn vượng hướng, toàn bàn tam ban phụ mẫu.

  Từ ngày 19.01.1998 (Thương hiệu: Thương xá Tax trở lại)

  Sau ngày cải tạo, chỉnh trang lớn gần nhất 26.04.2003

  Riêng năm 2014 Giáp Ngọ, tại hướng 2 cửa của Thương xá Tax có Thất xích, phá quân (7) và Ngũ hoàng đại sát, liêm trinh (5) và khi động thổ công trình Metro phía trước thương xá Tax thì sự trùng phùng của lý khí và hình thế tương thông, ứng nghiệm vì thế, xuất hiện những việc không như ý, đơn vị quản lý không biết là linh hoạt ứng biến (tùy cơ ứng biến) hay một cách tình cờ đã quyết định ngưng hoạt động để thay đổi.

  Và vì sao là vào năm 2021 mới khởi công, tất cả đều có lý của nó, mong rằng biểu tượng Thương xá Tax (biểu tượng của Sài Thành) sẽ được khai sinh trong giai đoạn thiên thời – địa lợi – nhân hòa.

  Công trường thi công trạm Metro

  Vẫn là biểu tượng của chúng tôi và sự thịnh vượng

  Để vẫn là biểu tượng của người dân, trung tâm kinh tế của đất nước, Thương xá Tax cần tận dụng tối đa những lợi ích có được từ vị trí đắc địa này từ góc độ kinh doanh, thẩm mỹ kiến trúc, di sản văn hóa đến phong thủy học.

  Với kinh nghiệm thiết kế của công ty Gensler (đơn vị thiết kế tòa tháp Shanghai 128 tầng, World Trade Centre,…), tôi có niềm tin các kiến trúc sư của họ sẽ kết hợp hoàn mỹ giữa hiện đại và bảo tồn di sản, việc này khá dễ dàng như tòa nhà Diamond Plaza gần nhà thờ Đức Bà, Dinh Thống Nhất trục đường Lê Duẩn đã thực hiện khá tốt (khối nhà thấp tầng và khối cao tầng). Nếu họ không làm được như yêu cầu của cơ quan quản lý sở tại thì thật đáng hổ thẹn với tên gọi Kiến trúc sư quốc tế.

  Nếu tòa nhà được khai sinh trong vận 8 (2004 – 2023) thì trạch vận, cách cục của Thương xá Tax (tương lai sẽ là Tax Plaza thì phải?) vẫn là cách cục vượng tinh đắc lệnh, quan trọng là họ có biết tận dụng, phối hợp lý khí với hình pháp, môi trường xung quanh để định cục và tận dụng tối đa ưu thế mà thiên nhiên đã ưu ái cho mảnh đất này. Cần phải hiểu rằng để hoàn mỹ, đảm bảo sự phát triển vững bền của Thương xá Tax, cần phải kết hợp đúng quy luật Thiên thời – Địa lợi và Nhân hòa, đây là vấn đề mà đơn vị quản lý tòa nhà cần xem xét. Họ cần quyết định hình dáng của tòa nhà để tận dụng hết các lợi thế vốn có của địa lợi này.

  Là một công dân thành phố, với kinh nghiệm và kiến thức về kiến trúc, cũng như phong thủy học ứng dụng (cổ điển – hiện đại), tôi chia sẻ vài thiện ý để mong rằng việc bảo tồn di sản cũng như phát triển biểu tượng thương xá Tax luôn được song hành, góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao ý thức bảo tồn văn hóa vật thể và phi vật thể của quốc gia.

  Số lần xem: 11173

  Xây nhà nhỏ là thành viên chính thức của Công ty CP Giải pháp Quản trị và Kiến trúc (MASGroup) chuyên về thiết kế kiến trúc và thi công xây dựng.

  Địa chỉ: 226, đường D5, P.25, Q.Bình Thạnh, chúng tôi Việt Nam.


  【#10】Nên Đọc Để Biết Về Tiêm Phòng Thủy Đậu Trước Khi Mang Thai

  Bệnh thủy đậu?

  Bệnh thủy đậu do varicella zoster virus gây ra, thường bùng phát dịch vào mùa xuân. Bệnh rất dễ lây truyền qua đường hô hấp và qua tiếp xúc dịch tiết. Bệnh chủ yếu ở trẻ em nhưng đôi khi cả người lớn. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng có thể để lại nhiều biến chứng.

  Triệu chứng của bệnh thủy đậu?

  Bệnh thủy đậu thường xuất hiện 10 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, với triệu chứng nổi mụn nước ở vùng đầu mặt, chi và toàn thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân. Mụn nước có kích thước từ 1 – 3 mm đường kính, chứa dịch trong, những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

  Bên cạnh mụn nước trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ, biếng ăn nhưng ở người lớn hay trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói, cảm giác ngứa ngáy nơi các mụn nước. Bệnh sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo. (theo Wikipedia)

  Biến chứng của bệnh thủy đậu?

  Thủy đậu là một bệnh lành tính nhưng cũng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

  Biến chứng viêm da do bội nhiễm vi khuẩn thì nốt thủy đậu có mưng mủ, khi khỏi thường để lại sẹo, đôi khi là sẹo rất sâu, khó hồi phục, dễ nhầm với nốt đậu mùa. Nếu người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng, nốt thủy đậu có thể có hoại tử.

  Biến chứng của bệnh thủy đậu là có thể gây viêm tai (tai ngoài, tai giữa), viêm thanh quản, viêm phổi. Một số trường hợp nặng có thể gây viêm thận cấp (tiểu ra máu).

  Biến chứng nặng nhất là gây nên viêm não – màng não hết sức nguy hiểm, có thể tử vong nếu để muộn và cấp cứu không kịp thời.

  Đặc biệt lưu ý phụ nữ đang mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ và sắp sinh, thủy đậu cũng có thể từ mẹ truyền sang cho thai nhi, làm bé có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Biểu hiện là những vết sẹo dưới da, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển.

  Tại sao phải tiêm phòng bệnh thủy đậu trước khi mang thai?

  Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên. Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi.

  Lịch tiêm phòng thủy đậu cho phụ nữ trước khi mang thai

  Hiện có 2 loại vắc xin thủy đậu. Varivax (Nhà sản xuất:Merck Sharp & Dohme – Mỹ)) và Varicella (Nhà sản xuất: Green Cross – Hàn Quốc). Lịch tiêm phòng vắc xin Varivax: Tiêm 1 liều 0.5 mL vào ngày đã chọn và 1 liều thứ hai 0.5 mL vào 4-8 tuần sau đó. Lịch tiêm phòng vắc xin Varicella: Tiêm một liệu 0.5ml

  Lưu ý sau khi tiêm phòng vắc xin thủy đậu Varivax

  Tránh mang thai 3 tháng sau tiêm chủng. Tránh tiếp xúc gần với người có nguy cơ nhạy cảm cao lây truyền (người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai/trẻ sơ sinh có mẹ không có tiền sử về thủy đậu hoặc bằng chứng xét nghiệm nhiễm thủy đậu trước đó) cho đến 6 tuần sau khi tiêm. Phụ nữ cho con bú.

  Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu trước khi mang thai mấy tháng?

  Theo lịch tiêm phòng thủy đậu và lưu ý sau khi tiêm phòng thủy đậu, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm phòng trước khi có dự định mang thai 05 tháng đối với vắc xin Varivax; trước 03 tháng đối với vắc xin Varicella

  Tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu

  Tại chỗ tiêm có thể bị đau và đỏ, ngứa, khối tụ máu, cứng, nốt chai cứng, tê,… phát ban dạng thủy đậu, sốt.

  Có thai trong thời gian tiêm phòng thủy đậu phải làm sao?

  Vacxin thủy đậu được sản xuất từ virus gây bệnh giảm độc lực. Vì vậy nguy cơ cho thai nhi theo lý thuyết là có thể, tuy nhiên thấp hơn nhiều lần so với mẹ bị nhiễm bệnh tự nhiên ở giai đoạn này.

  Phụ nữ dù có tiêm phòng hay không tiêm phòng trước khi mang thai thì trong thời gian mang thai cũng nên khám định kỳ và làm các xét nghiệm. Qua đó, chúng ta sẽ biết rõ sức khỏe của bé. Vì thế, em nên đi khám thai định kỳ, cũng là cách để em an tâm hơn về sức khoẻ của bé.

  Vắc xin phòng bệnh thủy đậu giá bao nhiêu?

  Giá Vắc xin Varivax khoảng 690.000đ/liều

  Giá vắc xin Varicella khoảng 590.000đ/liều

  Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu ở đâu?

  Tại Hà Nội: Các phòng tiêm chủng dịch vụ 131 lò Đúc, 70 Nguyễn Chí Thanh, Polyvac, Vabiotech Care,….

  Tại TP Hồ Chí Minh: Các phòng tiêm chủng dịch vụ Viện pasteur TP Hồ Chí Minh, Trung tâm y tế dự phòng thành phố, ….

  Thẻ: thủy đậu


  Bạn đang xem chủ đề Phong Thủy Wiki trên website Tragopmobile.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!